เคล็ดลับเตรียมความพร้อมอ่านอย่างไรให้จำแม่น?

{[['']]}
เคล็ดลับเตรียมความพร้อมอ่านอย่างไรให้จำแม่น?
หากคุณเป็นวัยเรียนคนหนึ่งที่ประสบปัญหา “เปิดหนังสืออ่านไม่นานมักรู้สึกเคลิ้มง่วง ตาจะปิดเสียให้ได้ หรือ อ่านเท่าไหร่ก็ไม่จำ” ลองสำรวจสภาพแวดล้อม พร้อมเช็คร่างกาย และจิตใจ เพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุสำคัญ!

สิ่งที่ควรคำนึงถึงอันดับแรกคือ “สถานที่” ควรเลือกห้องที่รับลม ปลอดโปร่ง มีแสงพอเหมาะ และไม่เป็นทางเดินผ่านของผู้คนบ่อยนัก สงบเงียบไร้สิ่งรบกวนสมาธิ รวมทั้งลักษณะของโต๊ะ และเก้าอี้เอื้อต่อการลุกยืน หรือ นั่งสะดวกสบาย รองรับอิริยาบถได้เหมาะสม จะช่วยให้ไม่เครียดง่าย และมีสมาธิขึ้น

ต่อมาคือ “เวลา” โดยก่อนเข้านอนช่วง 20.00-22.00 น. หรือ ยามเช้าตรู่หลังตื่น 05.30-07.00 น. ซึ่งผ่านการพักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว ร่างกายไม่อ่อนล้า ความคิดจะนิ่งไม่ฟุ้งซ่านกับเรื่องใด เหมาะสำหรับหยิบหนังสืออ่าน และจดจำเนื้อหา

“พักสายตาเป็นระยะ” ทุก ๆ 40-50 นาที ควรผ่อนคลายด้วยการมองไกล ๆ หรือ มองต้นไม้ใบไม้สีเขียว ประมาณ 3-5 นาที หรือ อาจใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ประคบดวงตา ประมาณ 2-3 นาที จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อตา และทำให้เลือดหมุนเวียนมาเลี้ยงดวงตาได้ดี ทั้งยังคลายง่วง และลดการเพลียตา

ที่สำคัญควรนั่งอ่านหนังสือโดย “ตำแหน่งหนังสือควรห่างจากระยะสายตาประมาณ 30 เซนติเมตร” ไม่ควรนอนอ่าน เพราะสายตาต้องปรับระดับการโฟกัสตัวหนังสือขึ้น-ลงมากจนล้าได้ง่าย และอาจทำให้เคลิ้มหลับโดยไม่รู้ตัว

เมื่อร่างกาย และจิตใจพร้อม สภาพแวดล้อมเอื้ออำนวย ถือเป็นสัญญาณที่ดีในการเริ่มเปิดรับ และจดจำ ขณะเดียวกัน ต้องขยัน และมีวินัยในการทบทวนบทเรียนสม่ำเสมอด้วย เพื่อสะสมเป็นคลังความรู้ไว้หยิบออกมาใช้สอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ.
ที่มา เดลินิวส์
Share this game :

No comments:

Post a Comment

 

Copyright ©2011- 2013 เรื่องย่อละคร ดูละครย้อนหลัง ดูทีวีออนไลน์ 3,5,7,8,9,tpbs ดูละคร, ละครย้อนหลัง, ซิทคอม, รายการ