อ่านละคร ขุนศึก ตอนที่ 6 วันที่ 11 พ.ค. 55

{[['']]}
อ่านละคร ขุนศึก ตอนที่ 6 วันที่ 11 พ.ค. 55
“แต่ที่นี่เป็นเรือนกูขุนศึกไชยชาญ แลนี่ก็เป็นพ่อกู น้องกูมึงก็รู้แต่ยังแสร้งด่า เมื่อหยามกันเช่นนี้ ก็ออกดาบของมึงมาอ้ายขัน หากกูถอยแม้เพียงก้าวอย่านับถือว่าเป็นคนกันเลยวะ” เสมาเดินนำเอื้อยแตงเข้ามา
ขันหน้าเสียสั่งลูกน้องเตรียมพร้อม บุญเรือนกลัวจะเกิดเรื่อง รีบห้ามเสมาแล้วบอกให้กับจำเรียงกลับไปกับขัน จำเรียงร้องไห้โฮเสียใจที่ไม่ได้อยู่ดูแลแม่ยามเจ็บไข้ บุญเรือนน้ำตาคลอเบ้า แต่ต้องอดทนเพื่อไม่ให้เรื่องลุกลามมากไป ขันสะใจลากจำเรียงออกไป แล้วหันมาสั่งให้ดวงแขรีบตาม

“เจ็บหัวใจนัก เรือนเราแท้ๆ มันยังมาหยาม ฉุดคนถึงในเรือนได้” เอื้อยแตงมองตามขันด้วยความแค้นใจ ไม่ต่างไปจากเสมาที่ขบกรามแน่นจนขึ้นสัน

ครั้นกลับมาถึงบ้าน ดวงแขก็เข้าไปต่อว่าขันที่ยืนยิ้มสะใจอยู่กับพุฒ แม่หญิงออกปากปกป้องเสมาอย่างเต็มที่ จนขันทนไม่ไหวสั่งห้ามน้องสาวยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้อีก และถ้าไม่ยอมเชื่อฟังจะโบยตีจำเรียงให้ถึงพิกลพิการ จะได้ไม่ต้องออกไปที่ใดอีก แล้วหัวหมื่นเจ้าอารมณ์ก็เดินหงุดหงิดออกไป


ดวงแขไม่พอใจพี่ชายจะกลับห้อง แต่พุฒเข้ามาขวาง แล้วเปิดฉากเกี้ยวพาราสี แถมฉวยโอกาสจับมือเธอไว้ ดวงแขโมโหไล่ให้พุฒกลับไปเกี้ยวบัวเผื่อน พลางขู่จะไปบอกท่านแม่และจะร้องไปถึงสังกัดของพุฒ

พุฒเห็นดวงแขเอาจริงจึงต้องปล่อยมือ แม่หญิงเดินหนีไป พุฒมองตามด้วยความเจ็บใจบ่นพึมพำกับตัวเอง

“ยโสนัก สักวันเถิด จะให้มาเป็นเมียคอยกราบเท้ากูก่อนนอนให้จงได้”

ooooooo

ตอนค่ำคืนนั้น เสมานั่งคุยเรื่องจำเรียงอยู่กับสินและสมบุญอยู่หน้าบ้าน สินเจ็บใจที่ลูกพี่โดนหยามจึงยุให้บุกไปเอาเลือดขันมาล้างแค้น สมบุญรีบปราม เพราะตั้งแต่เกิดเรื่องแม่ศรีเมือง ผู้คนก็มองเสมาเป็นคนพาลเนรคุณไปหมดสิ้น แม้แต่แม่หญิงเรไรเองก็พลอยเคืองไปด้วย และหากมีเรื่องวิวาทกันอีก เสมาก็คงไม่พ้นอาญาเป็นแน่

สินหงุดหงิดอยากแก้แค้นให้ลูกพี่ เสมาถอนใจบอกว่า ตนรับปากพ่อกับแม่ไว้แล้วว่าจะไม่เอาเรื่องขัน

“ถ้ากระนั้น เราก็ใช้ผ้าปิดหน้าไปดักตีมันซีพี่ พ่อแม่พี่ไม่รู้ดอก พรุ่งนี้เลย เรือนออกขุนรามมีงานบุญ อ้ายขันต้องไปเป็นแน่” สินวางแผนการ

สมบุญส่ายหน้าเซ็งๆ ว่าประชดสินที่ช่างคิดเหลือเกิน เพราะขืนมีเรื่องกับขันและพุฒตอนนี้ทุกคนก็รู้ว่าเป็นฝีมือใคร พลันเสมาเอ่ยถามสินว่า พรุ่งนี้บ้านขุนรามเดชะจะมีงานอะไร

“ทำบุญบ้านจ้ะพี่ แต่ท่านขุนจัดเป็นงานใหญ่ มีมหรสพฉลองเสียด้วย”

เสมาพยักหน้าส่งยิ้มเจ้าเล่ห์ คิดแผนเอาคืนขันขึ้นมาได้

ค่ำวันเดียวกัน ศรีเมืองโดนโขลนสองคนผลักไม่ให้ผ่านประตู เธอรีบยกมือไหว้ขอโทษด้วยไม่รู้จริงๆว่าห้ามผ่านประตูนี้ยามค่ำ แล้วรีบเดินเลี่ยงออกมา เธอพบเรไรยืนมองอยู่ แม่หญิงถามด้วยน้ำเสียงเย็นชาว่าเข้าวังมาตั้งนาน เหตุใดจึงยังจำทางไม่ได้ ศรีเมืองสารภาพเสียงอ่อยว่า เธออยู่แต่ในครัวไม่ค่อยได้ออกไปไหน แต่วันนี้นอนไม่หลับเพราะคิดถึงบ้านจึงออกมาเดินเล่น

“เพียงแค่บ้านกับท่านลุงพันอินรึ แล้วขุนศึกไชยชาญเล่าศรีเมือง”

ศรีเมืองตอบภาษาซื่อว่า เธอเองก็คิดถึงพี่เสมา แต่จะคิดถึงเพียงใด พี่เสมาก็คงไม่คิดถึงตน เพราะในใจของเขามีแต่แม่หญิงเรไรเพียงคนเดียวเท่านั้น เธอยังอธิบายความจริงให้เรไรรับรู้ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความเข้าใจผิดของพันอิน เสมาไม่ได้กระทำเรื่องบัดสีแม้แต่น้อย เรไรถึงกับหน้าเจื่อนด้วยความสับสน

ooooooo

เช้าวันใหม่ แขกผู้ใหญ่มากมายมาร่วมงานบุญที่บ้านขุนรามเดชะ หลังเสร็จพิธีในช่วงเช้า ท่านขุนพร้อมด้วยพันอิน ขัน และพุฒเดินออกมาส่งแขกที่หน้าเรือน

ขณะนั้นเอง ทหารกลุ่มหนึ่งหามเสมาในชุดขุนเต็มยศนั่งอยู่บนคานหามเข้ามา ในมือของเขาถือพานทองวางไว้ด้วยสาส์นม้วนหนึ่ง นิ้วสวมแหวนทองรูปพญานาคสองตัวเกี่ยวกัน มีสิน สมบุญในชุดยศพันเดินนำขบวนมา ตามด้วยทหารที่ถือของกำนัลหลายชิ้นที่พระยาเดโชฝากมา

พุฒกับขันเห็นเสมาก็รีบฟ้องขุนรามเดชะ พลางใส่ไฟหวังจะให้เกิดเรื่อง จึงโดนสินตวาดใส่ว่า ขุนศึกไชยชาญเป็นตัวแทนท่านแม่ทัพพระยาเดโช อัญเชิญรับสั่งสมเด็จพระบัณฑูรของพระราชโอรสมา มันผู้ใดกล้าแตะต้องขุนศึกท่านแม้แต่ปลายเล็บ ถือเป็นกบฏ ตัดหัวเจ็ดชั่วโคตร

พวกขุนรามอึ้งไป แต่ยังไม่เชื่อเท่าไหร่นัก เสมายกพานทองขึ้นจบหัวแล้วส่งให้สมบุญนำไปให้พวกขุนรามเดชะ ทุกคนได้เห็นตราประทับก็ตกใจ รีบคุกเข่าลงกราบไหว้

ท่านขุนกลัวอาญารีบเชิญเสมาขึ้นเรือน เสมาลงจากคานเดินขึ้นเรือนไปอย่างองอาจ ขันและพุฒมองตามด้วยเจ็บแค้นที่ต้องคุกเข่ากราบไหว้

ooooooo

เมื่ออ่านสาส์นราชโองการและมอบราชบำเหน็จอันได้แก่แหวนนพเก้าให้กับขุนรามเดชะเรียบร้อยแล้ว เสมาก็ฉวยโอกาสตอนที่ท่านขุนกำลังดีใจ ขอมอบของให้แม่หญิงเรไรอีกชิ้น ขุนรามเดชะเข้าใจว่าเป็นของพระราชทานจึงเรียกลูกสาวมารับ เสมาถอดแหวนรูปพญานาคที่นิ้วของตนออกมาสวมให้

“แหวนนี้เป็นมงคลเอกของแม่หญิงแล้ว ขอจำเริญทั้งหลายจงคุ้มแม่ ศัตรูมันจงพินาศเสมือนนึก” เสมาเหลือบมาทางขันและพุฒ

สองคู่รู้ว่าเสมาแช่งตน แต่ทำอะไรไม่ได้ ขณะที่ดวงแขริษยาเรไรจับใจ เผลอกำผ้านุ่งของตัวเองแน่น

อ่านละคร ขุนศึก ตอนที่ 6 วันที่ 11 พ.ค. 55
ละคร ขุนศึก บทประพันธ์โดย :ไม้เมืองเดิม/สุมทุม บุญเกื้อ
ละคร ขุนศึก กำกับการแสดงโดย: อดุลย์ บุญบุตร
ละคร ขุนศึก บทโทรทัศน์ละครโดย: เอกลิขิต
ละคร ขุนศึก ผลิตโดย: บริษัท ที.วี.ซีน จำกัด
ละคร ขุนศึก แนวละคร : ดราม่า - อิงประวัติศาสตร์
ละคร ขุนศึก ออกอากาศทุกวัน : จันทร์ -อังคาร เวลา 20.30 ทาง ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ
Share this game :

No comments:

Post a Comment

 

Copyright ©2011- 2013 เรื่องย่อละคร ดูละครย้อนหลัง ดูทีวีออนไลน์ 3,5,7,8,9,tpbs ดูละคร, ละครย้อนหลัง, ซิทคอม, รายการ